Phản ánh vi phạm giao thông đường thủy qua ĐTDĐ

Trước đây, mỗi khi muốn cung cấp thông tin hoặc phản ánh thông tin vi phạm trong lĩnh vực đường thủy nội địa, người dân thường phải trực tiếp gặp gỡ chính quyền hoặc gọi điện thoại qua đường dây nóng. Điều này dẫn đến việc nhiều người cảm thấy phiền toái và ngại tố cáo các hành vi vi phạm.

Phản ánh vi phạm giao thông đường thủy qua ĐTDĐ

Để tăng cường sự giám sát của người dân, kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về giao thông đường thủy nội địa (ĐTNĐ), Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đã xây dựng phần mềm Viwa Alert trên điện thoại di động.

Phần mềm này cho phép người dân chụp ảnh và gửi trực tiếp những tồn tại, bất cập (hạ tầng, luồng tuyến, phao tiêu, báo hiệu, vị trí mất ATGT, thủ tục hành chính, công tác quản lý nhà nước tại cảng, bến thủy… và các hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa) về Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam.

Cụ thể, khi phát hiện những sai phạm giao thông đường thủy, người dân chỉ cần gửi ảnh và thông tin về địa điểm, cùng với đó là hành vi vi phạm thông qua chính điện thoại di động của mình. Lúc này vị trí GPS chính xác của bức ảnh vừa chụp cũng sẽ được gửi về hệ thống, qua đó cung cấp thông tin một cách đầy đủ nhất cho các cơ quan quản lý để tiến hành điều tra, xử lý hành vi vi phạm.

Theo Cục Đường thủy nội địa, người dân có thể gửi thông tin về các vấn đề mà họ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như các vi phạm lĩnh vực luồng tuyến, cảng bến, phương tiện tàu thuyền…

Người sử dụng có thể dễ dàng tải và cài đặt Viwa Alert trên kho ứng dụng của các hệ điều hành Android và iOS.

Thông qua các thông tin phản ánh, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ xử lý, kiến nghị kịp thời để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực đường thủy nội địa. Thông tin về việc xử lý các hành vi vi phạm sẽ được cập nhật lại để người dân có thể theo dõi và có thông tin phản hồi.