Xe máy ế ẩm vẫn bị “làm giá”

Khảo sát một số điểm kinh doanh xe gắn máy ở TP HCM cho thấy dòng xe Exciter 150 GP của Yamaha đã giảm giá 2-3 triệu đồng, chỉ còn 49-50 triệu đồng/chiếc. Nhưng mức giá hiện hành vẫn hơn giá đề xuất hãng gần 5 triệu đồng.

Xe máy ế ẩm vẫn bị “làm giá”

Tương tự, dòng xe SH Mode 2015 của Honda vừa ra mắt trước Tết Nguyên đán hiện đã giảm 1 – 1,5 triệu đồng xuống còn 59 triệu đồng/chiếc (đã bao gồm thuế GTGT và thuế trước bạ). Tuy vậy, nếu so với giá đề nghị của hãng vẫn cao hơn đến gần 9 triệu đồng.

Một nhân viên kinh doanh xe máy tiết lộ: “Việc giảm giá xe SH Mode 2015 chỉ cái cớ để thu hút khách hàng mua nhiều hơn, chứ giảm nhiêu đó chẳng thấm vào đâu. Xe này đang hút hàng, được giới văn phòng chọn mua nhiều bởi giá hợp túi tiền, lại vừa lịch lãm, sang trọng”.

Tại cửa hàng L.T (đường Kinh Dương Vương, quận 6), nhân viên báo giá xe tay ga Honda Lead 42,5 triệu đồng/chiếc trong khi giá của hãng đưa ra chưa đến 40 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi vì sao giá bán cao hơn hãng, nhân viên giải thích: “Với dòng xe tay ga khung giá đã được điều chỉnh thấp hơn so trước Tết 2-3 triệu đồng. Các đại lý khác không có giá nào thấp hơn tại đây. Tuy nhiên, nếu mua xe ở cửa hàng em, sẽ tính thuế theo giá đề nghị của hãng”.

Đối với những dòng xe Yamaha Jupiter Fi 2013, hay Yamaha Nozza 2014 dù đã giảm gần 5% giá nhưng cũng cao hơn hãng từ 1-1,8 triệu đồng/chiếc.

Một số cửa hàng xe máy ở đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú treo bảng giảm giá từ 700.000-900.000 đồng/chiếc cho tất cả các loại xe gắn máy trong tháng Giêng nhưng thực tế “làm giá” gần 3 triệu đồng/chiếc từ trước Tết.

Anh Trần Trung, ngụ quận Tân Bình, lắc đầu: “Tưởng đâu vào tháng giêng giá xe máy sẽ hạ thấp nhưng vẫn còn cao. Đại lý tự lên giá chót vót sau đó hạ như nhỏ giọt”.

Hiện tại các công ty phân phối, doanh nghiệp sản xuất xe khẳng định trong vòng 2 năm nay lượng xe không có sư biến động lớn về số lượng. Đại diện phòng Maketing Honda cho biết năng lực sản xuất của hãng vẫn bình thường. “Hãng luôn đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng mua giá tốt nhất. Nhưng các đại lý tự ý làm giá, mỗi nơi một kiểu” – đại diện hãng Honda nói.